บรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งที่ใช้ห่อหุ้มหรือใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ รวมถึงภาชนะที่ใช้สำหรับขนส่งสินค้าจากผู้ผลิตไปถึงผู้บริโภค ซึ่งบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญต่อตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เป็นอย่างมาก นอกจากจะช่วยปกป้องรักษาคุณภาพสินค้า ช่วยในการเก็บรักษา ป้องกันไม่ให้สินค้าเกิดความเสียหายจากการเคลื่อนย้ายแล้ว ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มมูลค่า และส่งเสริมด้านการตลาดอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันการผลิตบรรจุภัณฑ์ต้องตอบโจทย์ด้านสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และการสร้างคุณค่าต่อสังคมด้วย จึงทำให้ผู้ผลิตหลาย ๆ แบรนด์ ให้ความสำคัญกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมนั่นเอง ซึ่งในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ

ทำความรู้จักกับบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม

บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม (Eco-Packaging) คือ บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตออกมาโดยคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นมิตร และปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการเลือกใช้วัตถุดิบในกระบวนการผลิต จากธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ หรือวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ ซึ่งบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย เช่น กล่องกระดาษใส่ขนม กล่องกระดาษใส่อาหาร ชามกระดาษ ถาดกระดาษ ถาดใส่แก้ว แก้วกระดาษ ถ้วยกระดาษ และบรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติรูปแบบอื่น ๆ

บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม มีอะไรบ้าง ?

บรรจุภัณฑ์กินได้ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่จะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติ และช่วยให้ปริมาณขยะในประเทศลดลง ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์กินได้ เช่น ฟิล์มแครอท ที่นำมาห่อลูกอม และผลไม้กวน แก้วน้ำกินได้ ที่ทำจากสาหร่ายทะเล และสารอินทรีย์ที่ให้ความหวาน สี และรสชาติก็มาจากผัก และผลไม้ สามารถนำมาใส่เครื่องดื่ม และกัดกินได้ทั้งใบ

บรรจุภัณฑ์สร้างสรรค์ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนาให้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และบรรจุภัณฑ์สร้างสรรค์ ยังเป็นตัวแทนที่สามารถสื่อสารแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย เช่น การออกแบบโหลน้ำผึ้งที่มีรูปทรงหกเหลี่ยม ซึ่งสามารถเป็นตัวแทนของน้ำผึ้ง และยังสามารถนำมาวางซ้อนกันเป็นรูปทรงของรังผึ้งได้ด้วย หรือที่แขวนชาทรงไม้แขวนเสื้อ เป็นต้น

บรรจุภัณฑ์ไบโอ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ สามารถปลูกหมุนเวียน และทดแทนกันได้โดยใช้ระยะเวลาอันสั้น เช่น ข้าวโพด อ้อย มันสําปะหลัง โดยมีคุณสมบัติสามารถย่อยสลายได้เอง ซึ่งถือเป็นการลดการทำลายสิ่งแวดล้อม และปริมาณขยะจากการใช้พลาสติก ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ไบโอ เช่น หลอดกระดาษ กล่องกระดาษ ที่ทำมาจากชานอ้อย

บรรจุภัณฑ์รีไซเคิล เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เกิดจากการนำขยะมารีไซเคิล ทั้งขยะพลาสติก โลหะ ขยะอีคอมเมิร์ซ โดยนำไปผ่านกระบวนการแปรสภาพ เพื่อให้เป็นวัสดุใหม่แล้วนำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง ซึ่งอาจจะเป็นผลิตภัณฑ์เดิมหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ก็ได้ เช่น ขวดน้ำอัดลม ที่เปลี่ยนมาใช้ขวดพลาสติกพีอีทีแบบใส เพื่อให้สามารถเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ ถุงบรรจุภัณฑ์ชนิดเติม ที่ใช้เม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีนชนิดพิเศษ ที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

สรุป

บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม สามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้ เพราะบรรจุภัณฑ์บางชนิดสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และบรรจุภัณฑ์บางชนิดสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ จึงช่วยให้ปริมาณขยะในโลกลดลงได้อีกด้วย และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม สำนักงาน M.I.W. Services ยินดีให้บริการออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นชามกระดาษ กล่องกระดาษใส่อาหาร กล่องกระดาษใส่ขนม แก้วกระดาษ ถ้วยกระดาษ รวมไปถึงกล่องบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก ทุกรูปแบบ ทุกประเภท เรามีทีมกราฟิกที่จะช่วยออกแบบได้ตามที่คุณต้องการ และเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ พร้อมด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย รับประกันงานพิมพ์คุณภาพและการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset

เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: https://www.behance.net/