หัวข้อในบทความนี้

บนโลกเรานี้มีเรื่องราวต่างๆ มากมายทั้งที่เรารู้และไม่รู้ สำหรับเรื่องที่ไม่รู้ หลายคนมักจะพยายามหาคำตอบ ซึ่งน่าแปลกที่บางเรื่องก็ไม่สามารถหาคำตอบได้ไม่ว่าเราจะพยายามหาสักแค่ไหน บางเรื่องถึงจะหาคำตอบได้แต่ก็ยังคงมีคนไม่เชื่อในคำตอบนั้นอยู่ดี แต่ไม่ว่าเรื่องเหล่านั้นจะหาคำตอบได้แล้ว หรือจะยังคงเป็นปริศนา จะเกิดจากการกระทำของมนุษย์ หรือเกิดจากการกระทำของ “ใคร” หรือ “อะไร” ก็ตามแต่ เราคงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่ารับรู้และปล่อยให้เรื่องราวเหล่านั้นมันเป็นไปในแบบของมันเอง เหมือนกับ 4 เรื่องสุดแปลกที่เรานำมาเสนอในวันนี้ที่ปัจจุบันยังคงเป็นปริศนา หาคำตอบไม่ได้ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรบ้างตามมาอ่านกันได้เลย

Creepy Gnome

ขอบคุณรูปภาพจาก https://thoughtcatalog.com/january-nelson/2018/06/gnome-names/

หลายคนคงเคยได้ดูหรือได้อ่านนิทานที่มักจะมีตัวละครที่มีลักษณะคล้ายคนแคระปรากฎอยู่ในเนื้อเรื่อง ซึ่งหากใครรู้จักก็จะจำภาพว่าเป็นคัวละครแคระที่ชอบอยู่ตามป่าถ้ำคอยเก็บรักษาสมบัติล้ำค่าเอาไว้ แต่จะเป็นอย่างไรถ้าวันหนึ่งเราจะสามารถเจอตัวละครเช่นนี้ได้ในชีวิตจริง?

เรื่องราวแปลกๆ นี้เป็นที่ฮือฮากันเมื่อปี 2008 ที่ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อ Jose Alvarez ได้ถ่ายวิดีโอแปลกๆ ที่เผยแพร่ภาพของสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาด ข่าวในหนังสือพิมพ์เขียนอธิบายไว้ว่า ช่วงเวลาที่ Jose Alvarez กำลังคุยเล่นกับเพื่อนๆ ในตอนเช้า เขาได้ยินเสียงคล้ายกับมีคนปาหินดังมาจากทางใดทางหนึ่งซึ่งเขาเองก็ไม่สามารถบอกได้ เมื่อมองไปรอบตัวก็ไม่พบอะไร แต่สิ่งหนึ่งที่ผิดสังเกตคือการเคลื่อนไหวแปลๆ ของหญ้าตรงหน้า ราวกับว่ามีคนอยู่ตรงนั้น ในตอนแรกเขาคิดว่าเป็นสุนัขที่อาจวิ่งอยู่แถวนั้น แต่ทันทีที่เขาได้เห็นที่มาของเสียงก็ถึงกับกลัวจนแทบทำอะไรไม่ถูก สิ่งนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะเหมือนกับตัวละครแคระในนิทาน ไม่เหมือนกับมนุษย์ทั่วไป ไม่เหมือนแม้กระทั่งคนแคระที่เราได้พบได้เห็นกันเป็นปกติ เขาบันทึกภาพการเคลื่อนไหวเหมือนคนของสิ่งมีชีวิตนั้นไว้และต่อมาวิดีโอนั้นก็ถูกเผยแพร่ตามเว็บไซต์ต่างๆ

จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีคำตอบแน่ชัดที่จะสามารถอธิบายได้ว่าสิ่งมีชีวิตนั้นคืออะไร เป็นตัวละครแคระในนิทานที่ดันมีอยู่บนโลกจริงๆ หรือเป็นเพียงคนแคระธรรมดาๆ ก็ไม่อาจรู้ได้ หลังจากที่วิดีโอที่ถ่ายโดย Jose Alvarez ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีหลายคนที่เชื่อและไม่เชื่อ คนที่เชื่อก็บอกว่ามนุษย์เราต่างหากที่ทำให้สิ่งมีชีวิตนั้นรู้สึกกลัว ส่วนคนที่ไม่เชื่อก็พูดขำๆ กันไปว่าเป็นตัวการ์ตูนเรื่องนั้นเรื่องนี้

Devil’s Footprints

ขอบคุณรูปภาพจาก https://theghostinmymachine.com/2017/12/11/unresolved-the-devils-footprints-the-great-devon-mystery-of-1855/

อีกหนึ่งเหตุการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นและยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ เป็นเหตุการณ์ที่ทำเอาหลายคนเชื่อกันไปแล้วว่าบนโลกที่กำลังอาศัยอยู่นี้มีสิ่งที่เรียกว่าปีศาจอยู่จริงๆ เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 1855 ในช่วงเช้าของวันที่ 8 – 9 เดือนกุมภาพันธ์ เป็นฤดูหนาวพอดี มีคนไปพบเห็นรอยเท้าที่ไม่สามารถอธิบายที่มาที่ไปได้บริเวณแม่น้ำเอ็กซ์ รอยเท้าปริศนานี้มีลักษณะคล้ายกับเท้าของลา เป็นรอยเท้าใหม่ โดยลักษณะหรือจังหวะของการเดินเป็นไปอย่างน่าแปลก ผิดจากคนทั่วไป คือ เป็นรอยเท้าข้างหนึ่งเดินตามรอยเท้าอีกข้างหนึ่งในแนวเส้นตรงเป็นแถวเดียวกันเป็นระยะทางกว่า 100 ไมล์ และระยะห่างของรอยเท้าก็เท่ากันทั้งหมด

ที่น่าแปลกขึ้นไปอีกคือ รอยเท้าดังกล่าวเดินตรงผ่านทั้งบริเวณที่เป็นสวนหลังบ้าน หลังคาบ้าน รวมไปถึงกำแพงสูง โดยยังคงรักษาระยะห่างของรอยเท้าเท่าเดิมตั้งแต่ต้นไม่ว่าจะมีอุปสรรคใดๆ ขวางทางเดินก็ตาม เหมือนกับว่าเจ้าของรอยเท้านี้สามารถเดินทะลุผ่านได้ทุกสิ่งทุกอย่าง หลายคนจึงพากันหวาดกลัวและเชื่อว่าเจ้าของรอยเท้าประหลาดนั้นคือปีศาจ เพราะไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่สามารถหาคำตอบให้กับปริศนานี้ได้เลย

Ourang Medan

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.spokedark.tv/posts/ourang-medan/

Ourang Medan คือชื่อของเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์แปลกประหลาดขึ้นก็กลายเป็นปริศนาอันน่าสะพรึงกลัวที่หลายคนต่างก็ตั้งคำถามว่ามันคืออะไรกันแน่ กลางดึกคืนหนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1948 เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติอเมริกันสองลำที่กำลังแล่นผ่านช่องแคบมะละกาได้รับสัญญาณวิทยุขอความช่วยเหลือ เป็นรหัสมอร์สที่ถอดความได้ว่า “เหตุฉุกเฉินจากเรือ Ourang Medan ขณะนี้เรือไม่สามารแล่นต่อไปได้เพราะกัปตันและเจ้าหน้าที่เสียชีวิต” ถัดมาก็ได้รับรหัสมอร์สอีกครั้ง บอกว่า “พวกเราตายหมดแล้ว” พร้อมบอกพิกัดของเรือ

เมื่อเรือทั้งสองลำไปถึงพิกัดที่ได้รับก็พบเรือ Ourang Medan อยู่ในสภาพที่เงียบสงัด เรือทั้งลำตกอยู่ในความมืด แต่กัปตันเรือทั้งสองลำยังคงได้รับรหัสมอร์สซ้ำไปซ้ำมา เมื่อตัดสินใจไปสำรวจบนเรือก็พบกับศพมากมายที่อยู่ในท่าหวาดกลัวสุดขีดเหมือนกันหมดคือ ตาค้าง อ้าปากกว้างและชี้มือขึ้นฟ้า ไม่มีแผลใดๆ บนร่างกาย และยังมีศพของสุนัขที่แข็งทื่อเหมือนกำลังตกใจก่อนที่จะตาย

หลังเสร็จสิ้นการสำรวจ ขณะที่กำลังลากเรือขึ้นฝั่งนั้น จู่ๆ เชือกที่ใช้ลากก็ขาด เกิดเสียงระเบิดดังกึกก้องก่อนที่เรือทั้งลำจะจมลงสู่ทะเล ลูกเรือบางส่วนที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ขณะที่เรือกำลังลุกไหม้ เขาได้ยินเสียงหัวเราะของผู้ชายดังมาจากเรือลำนั้นก่อนที่จะจมลงไป บ้างก็ว่าเป็นฝีมือของวิญญาณร้าย บ้างก็ว่าเป็นการโจมตีของมนุษย์ต่างดาว แต่ในแง่มุมของวิทยาศาสตร์ก็สามารถอธิบายได้ว่าอาจเป็นเพราะเรือ Ourang Medan บรรทุกสารกำมะถันและเกิดการรั่วไหลในอากาศ เป็นเหตุให้ทุกคนบนเรือเสียชีวิต

Nazca Lines

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.history.com/topics/south-america/nazca-lines

อีกหนึ่งเรื่องแปลกๆ ที่หาสาเหตุไม่ได้ หลายคนน่าจะเคยได้ยินเรื่องของลายเส้นลึกลับที่ถูกวาดไว้กลางทะเลทรายนาซคา ประเทศเปรูมาเป็นเวลากว่า 2,000 ปีแล้ว มีลักษณะเป็นลายเส้นที่ถูกวาดอย่างประณีต ขนาดใหญ่ถึง 200 เมตร ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 500 ตารางกิโลเมตร โดยลายเส้นลึกลับนี้ถูกวาดเป็นรูปทรงเลขาคณิตไปจนถึงภาพสัตว์ต่างๆ คาดเดากันว่าลายเส้นลึกลับเหล่านี้มีมาตั้งแต่สมัย 100 ปีก่อนคริสตกาล เรื่องน่าแปลกคือลายเส้นเหล่านี้เหมือนกับถูกวาดมาเพื่อให้สามารถมองเห็นได้จากบนฟ้า มีการวางแผนก่อนวาดเป็นอย่างดีเพื่อให้มองเห็นชัดเจน

ปัจจุบันก็ยังไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าลายเส้นเหล่านี้ถูกวาดขึ้นเพื่อจุดประสงค์ใดกันแน่ ไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะวาดไว้เพื่อความสวยงาม เพราะหากมองจากพื้นดิน ลายเส้นเหล่านี้จะถูกมองเป็นเพียงคลองหรือถนน ไม่ใช่ภาพวาด จึงทำให้ยังคงเป็นปริศนาอยู่จนถึงทุกวันนี้