ทอนซิลอักเสบ เป็นอาการเจ็บคอ ที่สามารถพบได้บ่อยทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ โดยจะมีอาการมากน้อยแตกต่างกันออกไป ซึ่งหากมีการอักเสบบ่อย ๆ เป็นซ้ำหลาย ๆ ครั้งภายในปีเดียว อาจเรื้อรังจนรุนแรงได้ ดังนั้น จึงไม่ควรชะล่าใจ และรีบรักษาโดยเร็วตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้ไม่มีอาการเหล่านี้มากวนใจ และใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปดูว่าสาเหตุของทอนซิลอักเสบเกิดจากอะไร มีอาการอย่างไร และต้องรักษาแบบไหน ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทอนซิลอักเสบ อาการ และการรักษา

ทำความรู้จักกับต่อมทอนซิล

ต่อมทอนซิล คือ เนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลืองที่ภายในมีเม็ดเลือดขาวหลายชนิดอยู่ในลำคอทั้งสองข้าง โดยมีหน้าที่หลักในการดักจับ และกำจัดเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร และมีบทบาทบางส่วนในการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยปัญหาที่พบบ่อย คือ ต่อมทอนซิลเกิดการอักเสบ หรือต่อมทอนซิลมีขนาดโตผิดปกติ ส่งผลกระทบกับการหายใจ และการกลืนของผู้ป่วยได้

สาเหตุของทอนซิลอักเสบ

สาเหตุของการอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และไวรัส ผู้ป่วยทอนซิลอักเสบมักมีอาการ เช่น เจ็บคอ บางครั้งอาจเจ็บจนร้าวไปหู มีไข้หนาวสั่น กลืนลำบาก อาจคลำได้ต่อมน้ำเหลืองที่คอบวมโต ในผู้ป่วยเด็กอาจมีน้ำลายไหลหรืออาเจียนหลังทานอาหาร โดยหากมีอาการอักเสบบ่อย ๆ ทำให้ต่อมมีขนาดที่โตขึ้น และอาจกลายเป็นการอักเสบแบบเรื้อรัง มีการอักเสบซ้ำ ๆ ปีละหลายครั้ง หรือระคายเคืองคอเรื้อรัง มีกลิ่นปาก

อาการต่อมทอนซิลอักเสบ

  • ต่อมทอนซิลบวมแดง กดแล้วเจ็บ
  • กลืนอาหารลำบาก เจ็บคอเวลากลืน
  • ปวดศีรษะ
  • มีไข้ หนาวสั่น
  • เสียงแหบหรือเสียงเปลี่ยน เนื่องมาจากภาวะต่อมทอนซิลโต
  • มีกลิ่นปาก
  • คลำได้ต่อมน้ำเหลืองที่คอบวม โต
  • ปวดร้าวที่หู
  • อาจมีอาการอาเจียนหลังรับประทานอาหาร

การรักษาทอนซิลอักเสบ

โดยปกติแพทย์จะพิจารณาให้การรักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ยาแก้ปวด ยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้อักเสบตามเชื้อที่สงสัย โดยเฉพาะจากเชื้อแบคทีเรีย โดยควรได้รับยาปฏิชีวนะอย่างน้อย 7 – 10 วัน ซึ่งจะมีอาการดีขึ้นในช่วง 3 – 7 วันหลังเข้ารับการรักษา

หากอาการไม่ดีขึ้น มีอาการรุนแรง ไข้สูง อาจจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพื่อให้น้ำเกลือหรือยาปฏิชีวนะทางเส้นเลือด ในกรณีที่พบภาวะแทรกซ้อนของทอนซิลอักเสบ เช่น การอักเสบติดเชื้อกระจายเป็นวงกว้าง เกิดหนองบริเวณรอบต่อมทอนซิล เกิดภาวะการติดเชื้อเข้าไปในกระแสเลือด ซึ่งเป็นภาวะที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิต อาจจำเป็นจะต้องอาศัยการผ่าตัดเพื่อระบายหนองหรือการติดเชื้อร่วมกับการให้ยา

สรุป

ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นอาการที่พบได้ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ โดยพบบ่อยในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปี ซึ่งหากมีอาการอักเสบบ่อย ๆ เป็นเรื้อรังจนถึงขั้นรุนแรงได้ ดังนั้น จึงไม่ควรมองข้ามหากคุณมีอาการเจ็บคอ บ่อย ๆ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่อมทอนซิลอักเสบ ดังนั้น ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว จึงควรไปหาหมอเพื่อเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด จะได้รู้สึกไม่กวนใจ และไม่ต้องทรมานร่างกายอีกด้วย

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: leesair.com , th.theasianparent.com และ health.usnews.com