อาการเจ็บคอหรือระคายเคืองในลำคอ เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การใช้เสียงมาก อากาศเปลี่ยนแปลง อาการคอแห้ง หรืออาการไข้หวัด เป็นต้น ซึ่งอาการเจ็บคอที่เกิดขึ้นนั้น หากยังไม่รุนแรงมากก็สามารถหายาอมแก้เจ็บคอมารับประทานเองได้ เพื่อมาช่วยบรรเทาอาการ ซึ่งยาอมแก้เจ็บคอนั้น นอกจากจะมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการไอ และเจ็บคอแล้ว ยังช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ ลดการระคายเคืองในลำคอด้วย และบางยี่ห้อยังมีส่วนผสมที่ช่วยขับเสมหะได้อีกด้วย ทั้งนี้ยาอมแก้เจ็บคอ ยังสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไปได้ง่าย แถมยังพกพาสะดวก และยาอมแก้เจ็บคอส่วนใหญ่ยังมีรสชาติหอมหวาน ช่วยให้สามารถรับประทานได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 ยาอมสมุนไพรแก้เจ็บคอ ละลายเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ ที่ทุกคนควรมีติดกระเป๋า มาฝากกันค่ะ ว่าแต่จะมียาอมยี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

6 ยาอมสมุนไพรแก้เจ็บคอ ละลายเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ

สเตร็ปซิล (Strepsils) รสน้ำผึ้งมะนาว

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.bigc.co.th/

ยาอมแก้ไอ Strepsils สีเหลือง รสน้ำผึ้งมะนาว มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว หอมสดชื่น ชุ่มคอ และมีสรรพคุณที่สามารถฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรียเฉพาะจุด มีคุณสมบัติหลักที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ช่วยละลายเสมหะ และช่วยฆ่าเชื้อโรคในปาก และลำคอ ซึ่งการรับประทานควรรับประทานครั้งละ 1 เม็ด ให้ละลายในปากช้า ๆ ทุก 2 – 3 ชั่วโมง นอกจากนี้ยาอมแก้ไอ Strepsils ยังมีรสชาติอื่น ๆ ให้ได้เลือกรับประทานอีกด้วย

 

มายบาซิน โอทีซี (MYBACIN OTC) รสมินต์

ขอบคุณรูปภาพจาก https://911drugstore.com/

ยาอมแก้เจ็บคอ Mybacin รสมินต์ มีกลิ่นหอม ให้ความรู้สึกเย็นเวลาอม และช่วยให้ลมหายใจสดชื่น ซึ่งยาอมตัวนี้ มีส่วนประกอบสำคัญของตัวยา 2 ชนิด คือ ตัวยาไดคลอโรเบนซิล แอลกอฮอล์ (Dichlorobenzyl Alcohol) 1.2 มิลลิกรัม และตัวยาเอมิลเมตาครีซอล (Amylmetacresol) 0.6 มิลลิกรัม ที่สามารถฆ่าเชื้อในช่องปาก และลำคอ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ ซึ่งการรับประทานควรรับประทานครั้งละ 1 เม็ด และควรเว้นการรับประทาน 2 – 3 ชั่วโมง นอกจากนี้ยาอมแก้เจ็บคอ Mybacin ยังมีสูตรอื่น ๆ ให้ได้เลือกรับประทานตามอาการอีกด้วย

 

โพรโพลิซ ชนิดเม็ดอม พลัส (Propoliz Lozenge Plus) รสน้ำผึ้ง มะนาว และขิง

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.watsons.co.th/

ยาอมแก้เจ็บคอ Propoliz รสน้ำผึ้ง มะนาว และขิง มีรสชาติหอมหวาน ชุ่มชื่นในคอ ซึ่งยาอมตัวนี้มีส่วนประกอบสำคัญ คือ สแตนดาร์ไดซ์โพรโพลิส (Standardized Propoliz® Extract) หรือสารสกัดจากผิวของรังผึ้ง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ที่อาจมีคุณสมบัติในการช่วยฆ่าเชื้อ และลดการอักเสบในช่องปาก และลำคอ จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ ซึ่งการรับประทานควรรับประทานครั้งละ 1 เม็ด ทุก 2 – 3 ชั่วโมง หรือสามารถอมได้บ่อยตามที่ต้องการ เพราะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย ไม่ทำให้รู้สึกแสบคอหรือระคายเคืองในช่องปาก

 

อาปาเช่ รสมะขามป้อม

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.lazada.co.th/

ยาอมสมุนไพรอาปาเช่ รสมะขามป้อม มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน อร่อย กลิ่นหอม และมีความเย็นสดชื่น อมแล้วให้ความรู้สึกเย็น ชุ่มคอทันที และยังช่วยบรรเทาอาการระเคืองคอ แก้ไอ และขับเสมหะได้ ซึ่งการรับประทานควรรับประทานครั้งละ 1 เม็ด และไม่เกินวันละ 6 เม็ดต่อวัน ทั้งนี้สูตรนี้ยังปราศจากน้ำตาล แถมยังบรรจุในซองซิปล็อกที่เก็บง่าย และพกพาสะดวกอีกด้วย

 

ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว รสสมุนไพร

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.pdfah.com/

ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว รสสมุนไพร มีรสชาติติดขมแบบสมุนไพรจีน แต่มีกลิ่นหอมสดชื่น ซึ่งยาอมตัวนี้มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย และสมุนไพรจีนหลัก ๆ 4 ชนิด คือ โง้วปวยจี้ ชะเอมเทศ รากบัวหลวง และเฮ้งยิ้ง ซึ่งมีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะ ช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ ช่วยบรรเทาอาการไอ และช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ การรับประทานควรรับประทานครั้งละ 2 – 4 เม็ด และอมได้บ่อย ๆ หากมีอาการไอ นอกจากนี้ยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว ยังมีสูตรอื่น ๆ ให้ได้เลือกรับประทานอีกด้วย

 

ยาอมสมุนไพร ตรามังกรทอง รสเปลือกส้ม

ขอบคุณรูปภาพจาก https://shopee.co.th/DDcareU

ยาอมสมุนไพร ตรามังกรทอง รสเปลือกส้ม รสชาติดี มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน อร่อย กลิ่นไม่ฉุน อมแล้วรู้สึกชุ่มคอ เพิ่มความสดชื่นได้ดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการไอ และช่วยขับเสมหะ ซึ่งการรับประทานควรรับประทานครั้งละ 2 – 3 เม็ด สามารถรับประทานได้ทุกเวลาที่มีอาการ นอกจากนี้ยาอมสมุนไพร ตรามังกรทอง ยังมีรสชาติอื่น ๆ ให้ได้เลือกรับประทานอีกด้วย  นอกจากนี้ยาอมสมุนไพร ตรามังกรทอง ยังบรรจุในขวดกระปุกขนาดเล็ก ที่มีน้ำหนักเบา ทำให้พกพาได้สะดวก

 

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับ 6 ยาอมสมุนไพรแก้เจ็บคอ ที่เราได้นำมาฝากกัน ต้องบอกเลยว่าแต่ละยี่ห้อ นอกจากจะช่วยแก้เจ็บคอ และช่วยให้ชุ่มคอได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังมีรสชาติให้เลือกหลายหลาย ทำให้ยาอมแก้เจ็บคอนั้นสามารถรับประทานได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้น ใครชอบความเป็นสมุนไพร ลองเลือกยี่ห้อ และส่วนผสมที่ชอบกันได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้ในการรับประทานยาอมแก้เจ็บคอ ก็ต้องอ่านฉลากก่อนรับประทาน เพื่อให้ทานได้อย่างถูกต้อง และเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ