การสักลาย (Tattoos) คือ การเขียนสี และลวดลายต่าง ๆ บนร่างกาย ซึ่งรอยสักจะคงอยู่ถาวร และในปัจจุบันการสัก ถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่ไม่เคยสัก และอยากลองสัก จะต้องดูแลรอยสักของตัวเองให้ดี เพราะหลังจากสักเสร็จใหม่ ๆ บริเวณรอยสักจะเกิดแผล ซึ่งเป็นแผลเปิด การดูแลรอยสักอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันแผลจากการติดเชื้อ การเกิดรอยแผลเป็น และภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ รวมทั้งช่วยให้รอยสักสวยงามคงทนอยู่ในระยะยาวได้ ดังนั้น วันนี้เราก็จะมาบอกวิธีดูแลตัวเองหลังจากสัก ฉบับมือใหม่ มาฝากกันค่ะ

วิธีดูแลรอยสัก และข้อควรระวัง ฉบับมือใหม่

ล้างมือก่อนสัมผัสบริเวณรอยสัก

ก่อนสัมผัสบริเวณรอยสัก ไม่ว่าจะก่อนถอดฟิล์มปิดแผลออก หรือทายาบนรอยสัก ทุกคนต้องล้างมือเสมอ การล้างมือเป็นวิธีดูแลรอยสักใหม่ ๆ ป้องกันการติดเชื้อเวลาเราเอานิ้วไปสัมผัสรอยสัก หากทางร้านใช้เป็นผ้าปิดแผล ให้คุณพรมผ้าด้วยน้ำอุ่นให้ชุ่มเพื่อไม่ให้กาวติดกับผิวหนัง พอเปียกได้ที่แล้วจะลอกมาได้ง่าย แต่ถ้าเป็นแผ่นฟิล์มใสก็ใช้หลักการค่อย ๆ ลอกออกอย่างเบามือเช่นกัน

ล้างรอยสักอย่างเบามือ

ในวันแรกของการสัก ยังมีคราบเลือด น้ำเหลือง และสีของรอยสักไหลซึมออกมานอกแผล ให้ใช้วิธีดูแลรอยสักด้วยการล้างรอยสักอย่างเบามือด้วยน้ำอุ่น ไม่แช่รอยสักในน้ำ และไม่เปิดน้ำให้ไหลผ่านรอยสัก แต่ให้ใช้มือตักน้ำอุ่นราดบนรอยสัก และถูรอยสักเบา ๆ ช้า ๆ เพื่อล้างคราบต่าง ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้รอยสักเกิดเป็นสะเก็ดแผล

เช็ดรอยสักให้แห้ง และสะอาด

รอยสักใหม่ ต้องระมัดระวังในการโดนน้ำ และต้องเช็ดทำความสะอาดรอยสักหลังจากล้างอย่างอ่อนโยน โดยดูแลรอยสักด้วยการผึ่งให้แห้ง หรือซับรอยสักให้แห้งด้วยกระดาษชำระเนื้อแน่นนุ่ม ๆ เบา ๆ ไม่ถูไปมาเด็ดขาด เพราะการใช้ผ้าขนหนูอาจทำให้รอยสักระคายเคือง หรือมีเศษเส้นใยผ้าเล็ก ๆ เข้าไปติดได้

เลือกยาทารอยสักให้ดี

ในช่วงนี้สะเก็ดแผลจะเริ่มแข็งขึ้น และหลุดลอกออก ซึ่งอาจทำให้รู้สึกคัน แต่ห้ามแคะ แกะ หรือดึงสะเก็ดแผลออกเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้รอยสักลอกออก และอาจเกิดรอยแผลเป็นได้ โดยควรปล่อยให้สะเก็ดแผลลอกออกมาเองตามธรรมชาติ และอาจใช้ยาทารอยสักทาเพียงแค่บาง ๆ ให้พอขึ้นเงาครอบคลุมทั้งรอยสัก และถูอย่างเบามือให้ตัวยาซึม เพื่อให้ช่วยลดอาการคันได้

อย่าให้รอยสักโดนน้ำ

รอยสัก คือ แผลสดที่เราต้องรอให้มันแห้งตกสะเก็ดดีเสียก่อนที่จะปล่อยให้โดนน้ำได้ แต่ก็ใช่ว่ารอยสักจะโดนน้ำไม่ได้ โดยวิธีดูแลรอยสักหากเราเผลอโดนน้ำ ก็แค่รีบซับให้แห้ง และทายาของเราตามสเต็ป เพราะจริง ๆ แล้วเราควรทำความสะอาดรอยสัก 2-3 ครั้งต่อวัน เพื่อล้างคราบฝุ่นไคลต่าง ๆ ที่จะเกาะแผลได้

เติมความชุ่มชื้นให้กับรอยสัก

เมื่อรอยสักเริ่มแห้งตึง และตกสะเก็ด สิ่งที่ต้องรับมือก็คือความคันยุบยิบมาก ๆ ซึ่งวิธีดูแลรอยสักให้หายไวไม่เกิดปัญหาตามมา คือการจัดการกับความคันให้ได้ โดยแนะนำให้ทาครีม หรือยาที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับรอยสักไปเรื่อย ๆ หมั่นทาเมื่อนึกได้ เพราะความชุ่มชื้นจะทำให้แผลรอยสักไม่แห้งแตก และลดอาการคันได้

 

ข้อควรระวังในการดูแลรอยสัก

  • ไม่เผยรอยสักใหม่ให้เผชิญกับแสงอาทิตย์ในช่วง 3–4 สัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้สีจางลง และรอยสักมีสีคล้ำขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป เพื่อป้องกันการเสียดสีกับรอยสัก
  • หลีกเลี่ยงการแคะ แกะ หรือเกาบริเวณแผล
  • หลีกเลี่ยงการทาครีมกันแดดบริเวณรอยสักจนกว่าแผลจะหายดี
  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน เพราะอาจทำให้หมึกสีบริเวณรอยสักจางลงได้
  • หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำหรือการแช่รอยสักในน้ำอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังสัก
  • หากมีสัญญาณของแผลติดเชื้อควรรีบไปพบแพทย์ทันที

สรุป

หลังจากสักเสร็จใหม่ ๆ ช่างสักที่สักให้เราจะแนะนำวิธีดูแลรอยสักที่เหมาะสมที่สุดให้กับเราเอง และหากมีอะไรสงสัยเกี่ยวกับวิธีดูแลรอยสักก็ถามให้เคลียร์ได้เลย เพราะหากเราดูแลรอยสักพลาดก็อาจต้องมาเติมสีเก็บงานใหม่ให้เจ็บตัวอีก ดังนั้น จึงควรทำตามคำแนะนำที่ช่างสักบอกอย่างเคร่งครัดค่ะ เพื่อให้แผลรอยสักหายเร็ว ๆ และรอยสักสวยคมชัดอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: facebook.com