เล็บ เป็นอวัยวะปกคุลมร่างกายชนิดหนึ่งที่พบบริเวณปลายนิ้วมือนิ้วเท้า ทั้ง 20 นิ้ว ซึ่งเล็บช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับปลายนิ้ว ช่วยให้นิ้วมือหยิบ และฉีกวัตถุชิ้นเล็ก ๆ ได้ ช่วยในการเคลื่อนไหวของมือ และเท้า ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงของเล็บไม่ว่าจะเป็น รูปร่าง สี ความหนา ความบางนั้นสามารถบ่งบอกถึงเรื่องสุขภาพของเราได้ เล็บที่ผิดปกติไปจากเดิมเกิดได้จากหลายสาเหตุ คือ อาจเกิดจากการติดเชื้อ สารเคมีระคายเคือง มะเร็งหรือเกิดจากโรคทางกายอื่น ๆ เพราะฉะนั้นเราต้องคอยหมั่นสังเกตดูแลสุขภาพของเล็บอย่างสม่ำเสมอ หากเล็บสุขภาพดีเป็นสีชมพูจาง ๆ พื้นผิวเรียบ ผิวหนังรอบเล็บแข็งแรง ส่วนเล็บมีความหนาไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป หากต่างจากนี้ออกไปอาจเป็นสัญญาณเตือนความผิดปกติของร่างกาย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปดูลักษณะเล็บบอกสุขภาพ ที่ทุกคนควรรู้ มาฝากกันค่ะ

ที่มา: liverdoctor.com

รู้หรือไม่ ลักษณะเล็บบอกสุขภาพได้

เล็บหนาบางกว่าปกติ

เล็บหนาบางกว่าปกติ มีหลายโรคที่เป็นสาเหตุ เช่น โรคเชื้อรา ซึ่งนอกจากเล็บจะหนาขึ้นแล้ว เล็บอาจเปลี่ยนสีด้วย เช่น สีเหลือง ขาว หรือสีดำ ผิวเล็บอาจมีความขรุขระร่วมด้วย นอกจากนี้โรคสะเก็ดเงินก็อาจจะมีเล็บหนาได้ จะแตกต่างกับเชื้อที่โรคสะเก็ดเงินมักจะมีอาการเล็บหนาหลาย ๆ เล็บ แต่โรคเชื้อรามักจะเป็นไม่กี่เล็บ ทั้งนี้เล็บบางกว่าปกติ พบในคนสูงอายุอาจมีเล็บเปราะตกง่ายบริเวณปลายเล็บได้อีกด้วย

ที่มา: healthcentral.com

เล็บผิวขรุขระ

เล็บผิวขรุขระ มีลักษณะเป็นรูหรือเป็นหลุม อาจบ่งบอกถึงโรคสะเก็ดเงิน โรคข้ออักเสบ โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคภูมิแพ้ ซึ่งอาจพบการเปลี่ยนสีของเล็บร่วมด้วย โดยสีผิวใต้เล็บจะดูเป็นสีแดงอมน้ำตาล ทั้งนี้เล็บผิวขรุขระอาจพบได้ในเด็กบางคนโดยที่ไม่มีสาเหตุ บางกรณีผู้ป่วยมีอาการเจ็บป่วยรุนแรง อาจพบเล็บเป็นร่องลึกตามแนวขวางจากการที่มีการสร้างเล็บผิดปกติ

เล็บเว้าคล้ายรูปช้อน

เล็บเว้าคล้ายรูปช้อน ตัวเล็บจะมีลักษณะขาวซีด อ่อน แบนบาง และแอ่นคล้ายช้อน พบในเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็ก หรือาจเป็นไปในทางตรงกันข้ามก็คือเกิดจากโรคตับที่ทำให้มีภาวะเหล็กเกิน ทั้งนี้ผู้สูงอายุอาจมีเล็บที่บาง และเปราะแตกง่ายบริเวณปลายเล็บ บางทีเล็บก็จะโค้งไปตามอายุด้วย ซึ่งเป็นมาก ๆ เล็บจะจิกไปในเนื้อได้ง่ายขึ้น อาจเกิดช่องใต้เล็บขึ้นมาทำให้เชื้อโรคเข้าได้ง่าย

ที่มา: lucybartholomew.info

เล็บแตกร่อน

เล็บแตกร่อน เป็นเล็บที่แห้ง เปราะ แตกหรือร่อน อาจเชื่อมโยงกับโรคสะเก็ดเงิน โรคต่อมไทรอยด์ โรคผื่นผิวหนังอักเสบ แต่ถ้าเล็บแตกร่อน และมีสีเหลืองร่วมด้วย อาจเกิดจากการติดเชื้อราในเล็บ รวมถึงการใช้ยาบางชนิด อาจทำให้ขอบของผิวหนังที่ติดกับเล็บมีการร่นลง

จมูกเล็บอักเสบ

จมูกเล็บอักเสบ หรือผิวหนังรอบเล็บบวมแดง พบในคนที่สัมผัสกับน้ำบ่อย ๆ ผิวหนังรอบเล็บอาจมีการเปื่อยยุ่ย หรือเกิดการระคายเคืองจากสารเคมี เช่น น้ำยาล้างจาน และน้ำยาทำความสะอาด บางครั้งอาจเกิดการติดเชื้อรา เนื่องจากไม่รักษาความสะอาด ผู้ป่วยบางรายที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง รอบเล็บอาจบวมแดง และมีหนองร่วมด้วย

ที่มา: handsurgery.com.sg

เล็บขาว

เล็บที่มีสีขาวครึ่งเล็บพบได้ในคนที่เป็นโรคไตวายเรื้อรัง เล็บที่มีสีขาว 2 ใน 3 ของเล็บพบได้ในคนเป็นโรคตับแข็ง โรคตับอักเสบ นอกจากนี้ยังหมายถึงโรคเบาหวาน และโรคหัวใจวายด้วย ส่วนถ้ามีสีขาวเป็นแถบขวางบนเล็บ และเมื่อใช้มือกดที่เล็บ สีขาวจะจางลง อาจหมายถึงภาวะขาดโปรตีนในร่างกาย

สรุป

การสังเกตเล็บมือ เล็บเท้า ไม่ว่าจะเป็น รูปร่าง สี ความหนา ความบาง ต่างก็สามารถบอกถึงสุขภาพของเราได้ ดังนั้น อย่าลืมสังเกตเล็บของตัวเอง และคนใกล้ตัวด้วยนะคะ เพื่อให้คุณสามารถรู้ทันโรคที่แฝงอยู่ได้ค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ