สำหรับคนผอม ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก เพื่อให้มีรูปร่างที่ดูดี สวยงาม และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่มาจากความผอมกว่าปกติ โดยการปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทาน และเพิ่มการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีจะช่วยเพิ่มน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แต่การเพิ่มน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพนั้นก็ไม่ได้เกิดขึ้นได้เพียงชั่วข้ามคืน ดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเพิ่มน้ำหนัก สำหรับคนผอม ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน มาฝากกันค่ะ

วิธีการเพิ่มน้ำหนัก สำหรับคนผอม ที่อยากมีน้ำมีนวลขึ้น

รับประทานให้บ่อยขึ้น กิน 4-5 มื้อ

ที่มา: marthastewart.com

โดยปกติคนเรามักจะทานอาหาร 3 มื้อเป็นหลัก แต่สำหรับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนัก จะต้องทานให้อาหารให้บ่อยขึ้น โดยเพิ่มมื้ออาหาร เป็น 4-5 มื้อ และในระหว่างมื้ออาหารใหญ่ ๆ อาจรับประทานเป็นของหวาน หรือเป็นอาหารจานหลักก็ได้ เพื่อให้ร่างกายรับอาหารมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

เน้นทานอาหารที่ให้พลังงาน

ที่มา: everydayhealth.com

การทานอาหารที่ให้พลังงานเยอะ ๆ จะช่วยให้น้ำหนักขึ้นได้เร็ว โดยทานจำพวกเนื้อสัตว์ แป้ง น้ำตาลมากขึ้น 1-2 เท่า แต่ต้องสลับกับการทานผัก ผลไม้ ซึ่งน้ำหนักควรเพิ่มขึ้นไม่เกิน 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ เพื่อให้ได้สุขภาพที่ดี

เน้นอาหารประเภทโปรตีน

ที่มา: timesofindia.indiatimes.com

เนื่องจากโปรตีน จะช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ และสำคัญต่อการเล่นเวทเทรนนิ่ง เพราะฉะนั้นถ้ากล้ามเนื้อเรามีมากขึ้น น้ำหนักตัวก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปด้วย เพราะ 45% ของน้ำหนักตัวคนเรามาจากโปรตีน ซึ่งร่างกายต้องการโปรตีน 0.5-1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เพื่อช่วยในการคงกล้ามเนื้อไว้ และโปรตีนที่สามารถหาทานได้ง่าย ๆ ทั่วไป เช่น เนื้อ นม ไข่ เป็นต้น

ไม่ดื่มเครื่องดื่มก่อนมื้ออาหาร

ที่มา: girlsallaround.com

การดื่มน้ำก่อนหรือดื่มระหว่างการรับประทานอาหารจะทำให้อิ่มเร็วขึ้น และทานได้น้อยลง แต่ถ้าจะดื่มก็ควรเป็นเครื่องดื่มที่มีแคลอรี เช่น น้ำหวาน น้ำผลไม้ ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารหรือขนมจะดีกว่า แต่เครื่องดื่มอย่างแอลกอฮอล์ และน้ำอัดลม ควรหลีกเลี่ยง ถึงแม้แคลอรีสูงแต่ก็ไม่ดีกับสุขภาพ

กินให้เร็วขึ้น

ที่มา: helpguide.org

การรับประทานอาหารช้า ๆ เป็นเหมือนกับการที่เรากินไปย่อยไป และทำให้เราอิ่มเร็วขึ้นด้วย ดังนั้น ถ้าคุณอยากจะกินได้อาหารได้เยอะขึ้น คุณต้องกินอาหารให้เร็วขึ้น เพราะจะมีโอกาสกินเข้าไปได้เยอะขึ้นกว่าเดิมก่อนที่ร่างกายจะรู้สึกอิ่มได้

ออกกำลังกายเป็นประจำ

ที่มา: momstrongutah.com

การออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การออกกำลังกายสำหรับคนอยากมีน้ำมีนวล แนะนำว่าให้ออกกำลังกายประเภท Weight Training เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และมีสุขภาพที่ดีด้วย

สรุป

สำหรับใครที่อยากเพิ่มน้ำหนัก ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดูค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกาย Weight Training เพื่อให้คุณมีน้ำมีนวลขึ้น และมีสุขภาพที่ดีไปพร้อม ๆ กันค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ