อาหารทอดนั้นอุดมไปด้วยน้ำมัน ไขมัน และบางครั้งก็อาจจะมีสารก่อมะเร็งติดตามมาด้วย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารทอดก็เป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นหมูทอด ปลาทอด ไข่เจียว ไข่ดาว เทมปุระ และคร็อกเก้ต่าง ๆ เป็นต้น แต่บางครั้งการรับประทานของทอดมาก และบ่อยเกินไปก็อาจจะทำให้อ้วน และทำให้คอเลสเตอรอลสูงได้ ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำเทคนิคกินของมันของทอด อย่างไรไม่ให้อ้วนขึ้น แถมสุขภาพไม่เย่ มาฝากกันค่ะ

เทคนิคกินของมันของทอด แบบไม่อ้วน

เลือกน้ำมันในการทอด

ที่มา: thejakartapost.com

การเลือกน้ำมันในการทอด ควรเป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง (High smoke Point) ซึ่งได้แก่ น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว เป็นต้น เนื่องจากน้ำมันประเภทนี้มีจุดเกิดควันสูงนั้นทนความร้อนมากกว่า และเสี่ยงที่จะเกิดสารก่อมะเร็งได้น้อยกว่าน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำ ดังนั้น น้ำมันเหล่านี้จึงเหมาะกับการทอดหรือผัดแบบไฟแรงนั่นเอง

รับประทานในมื้อเช้าหรือกลางวัน

ที่มา: concreteplayground.com

การรับประทานอาหารประเภททอดเพื่อป้องกันไม่ให้อ้วน ควรรับประทานตอนมื้อเที่ยง เพราะร่างกายจะนำไปไขมันไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้ารับประทานอาหารประเภททอดเป็นมื้อเช้า ก็จะสร้างภาระที่หนักให้กระเพาะ และลำไส้ ส่วนการรับประทานมื้อเย็นจะทำให้ไขมันจากอาหารเหลือสะสมไว้ในร่างกาย หากอยากรับประทานของทอดเป็นมื้อเย็นก็ไม่ควรเกินเวลา 1 ทุ่ม

ก่อนทานของทอดให้ทานผักหรือผลไม้

ที่มา: studyfinds.org

ก่อนทานของทอด ควรเลือกทานอาหารประเภทอื่นไปก่อน โดยอาจเลือกทานสลัดผัก ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง เพื่อจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ไม่เผลอทานของทอดในปริมาณมาก ๆ นอกจากนี้ไฟเบอร์ในผัก ผลไม้ จะช่วยดูดซับไขมัน และเพิ่มกากใยให้ขับถ่ายเอาไขมันออกไปง่ายขึ้น รวมไปถึงยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่จะเข้าสู่กระแสเลือดได้อีกด้วย

รับประทานอาหารที่ทอดเสร็จใหม่ ๆ

ที่มา: magazine.circledna.com

รับประทานอาหารที่ทอดเสร็จใหม่ ๆ โดยก่อนรับประทานของทอด ควรใช้กระดาษซับน้ำมันซับเสียก่อน เพื่อลดปริมาณไขมันที่ติดมากับชิ้นอาหาร เพราะถ้าหากทานอาหารที่ทอด และทิ้งไว้นานจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของน้ำมันตามเวลาที่ผ่านไป ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจจะก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายได้ ดังนั้น แนะนำให้ทานของทอดที่ร้อน ๆ ทำออกมาใหม่ ๆ จะดีกว่า

รับประทานของทอดพร้อมกับอาหารชนิดอื่น

ที่มา: letsseame.com

การรับประทานของทอดพร้อมกับอาหารชนิดอื่น จะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกายได้ เพราะถ้ารับประทานของทอดล้วน ๆ เข้าไป จะทำให้ร่างกายรับไขมันจากของทอดไปสะสมในร่างกายได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผักที่ควรรับประทานพร้อมของทอด ได้แก่ ผักใบเขียว กะหล่ำปลี บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง สาหร่าย เห็ด เป็นต้น เพราะผักมีแร่ธาตุวิตามิน และไฟเบอร์สูง ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น เนื่องจากไฟเบอร์จะเข้าไปดูดซับไขมันแล้วช่วยขับออกจากร่างกาย

สรุป

การทานของทอด ก็ยังไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี ดังนั้น จึงควรรับประทานแต่น้อย และควรทานตามเทคนิคที่เราได้แนะนำไปข้างต้น เพื่อให้เรายังมีสุขภาพที่ดี และยังได้ทานของอร่อย นอกจากนี้ก็ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ