เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี เป็นเดือนที่มีเทศกาลแห่งความสุขก่อนที่ทุกคนจะได้หยุดพักผ่อน และใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัวในช่วงสิ้นปี ซึ่งเป็นหนึ่งในเทศกาล และวันสำคัญที่คนทั่วโลกให้ความสนใจอย่างมาก นั่นคือ วันคริสต์มาส ที่หลายคนตั้งตารอคอย แต่ทั้งนี้วันก่อนคริสต์มาส หรือ คริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) ซึ่งตรงกับวันที่ 24 ธันวาคมนั้น ก็มีความสำคัญ และมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ทำเช่นเดียวกัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวันคริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) กันค่ะ

ทำความรู้จักกับคริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) วันสำคัญอีกวันก่อนวันคริสต์มาส

วันคริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) ตามวัฒนธรรมตะวันตกโดยทั่วไปคือวันที่ 24 ธันวาคมของทุกปี ตามระบบปฏิทินสมัยใหม่ ความหมายจริงคือ เย็นแรกของวันคริสต์มาส ซึ่งมีการเฉลิมฉลองเพื่อระลึกถึง การประสูติของพระเยซู เหตุผลที่ คริสต์มาส เริ่มต้นในตอนเย็นของวันคริสต์มาสอีฟ เพราะธรรมเนียมการนับปีของคริสเตียน วันจะเริ่มต้นเมื่อพระอาทิตย์ตกตามเรื่องราวในปฐมกาล เกิดความสว่างกับความมืด คือวันที่ 1 นั่นเอง

กิจกรรมในวันคริสต์มาสอีฟ และวันคริสต์มาส

ในวันที่ 25 ธันวาคม ชาวคริสต์จะเดินทางไปร่วมพิธีที่โบสถ์ไปทำมิสซา มีการแครอล หรือก็คือการไปรวมกลุ่มรองเพลง ในส่วนชาวคริสต์ก็จะไปรวมตัวกันที่โบสถ์ และเมื่อกลับมาบ้าน เด็ก ๆ ก็จะไปแขวนถุงเท้า โดยมีความเชื่อว่าซานตาคลอสจะลงมาทางปล่องไฟ และนำของขวัญใส่ไว้ในถุงเท้า จากนั้นในวันที่ 25 ธันวาคม ตอนเช้า เด็ก ๆ ก็จะรีบตื่นมาตรวจถุงเท้าของตัวเองว่ามีของขวัญจากซานต้าหรือไม่ และในวันนั้นก็จะมีการเฉลิมฉลองกันตามบ้านเรือน และถือเป็นโอกาสดีที่จะมีการเยี่ยมเยียนระหว่างญาติพี่น้อง ส่วนในตอนกลางคืนทุกคนจะพร้อมหน้าเพื่อมาร่วมรับประทานอาหารค่ำ และพูดคุยกัน

ความแตกต่างของ วันคริสต์มาสอีฟ และวันคริสต์มาส

วันคริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) ในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นฝั่งสหรัฐอเมริกา หรือยุโรป ก็จะเริ่มเฉลิมฉลองกันตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 24 กันแล้ว การฉลองคริสต์มาสอีฟ นั้นมีสาเหตุมาจากประเพณีดั้งเดิม ที่ทำสืบทอดกันมาอย่างยาวนานของชาวยิว ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของพิธีกรรมต่าง ๆ ในศาสนาคริสต์ และประเพณีนั้นก็ได้ทำสืบต่อกันมา อีกทั้งคำสอนในพระคัมภีร์ จากหนังสือปฐมกาลที่ได้กล่าวถึงการสร้างโลกไว้ว่า วันแรกที่พระเจ้าทรงสร้างโลก พระเจ้าได้สร้างกลางวัน และกลางคืน ดังนั้น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองคืนแรกที่พระผู้ไถ่ หรือพระเยซูจะประสูติขึ้นมา ก็เลยมีการเฉลิมฉลองเฝ้ารอการบังเกิดของพระเยซู ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคมนั่นเอง ส่วนวันคริสต์มาส (Christmas Day) คือ วันเฉลิมฉลองการบังเกิดมาพระเยซูคริสต์ เนื่องจากก็ไม่มีหนังสือเล่มไหนบอกชัดว่า พระเยซูเกิดมาเวลาใด จะเป็นเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 24 พอดี หรือจะเป็นช่วงหลังเที่ยงคืน ซึ่งก็เข้าสู่ช่วงเช้ามืดของวันที่ 25 แล้ว เลยถือเอาเช้าวันที่ 25 เป็นชั่วโมงเริ่มต้นของการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส และมีการเฉลิมฉลองกันในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกอีกด้วย

สรุป

วันคริสต์มาสอีฟ (Christmas Eve) เริ่มเฉลิมฉลองกันตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 24 ธันวาคม และวันคริสต์มาส (Christmas Day) จะเริ่มในวันที่ 25 ธันวาคม ซึ่งทั้ง 2 วันนี้ ก็มีความสำคัญ และมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้ทำร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นวันที่มีการเฉลิมฉลองกันในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกอีกด้วย ซึ่งใกล้จะถึงวันคริสต์มาสแล้ว ก็ขอให้ทุกคนมีความสุข และมีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: timeanddate.com , buffalohealthyliving.com และ newsweek.com