หลาย ๆ ครั้งที่เราให้ความสำคัญกับทุกสิ่งรอบตัว จนลืมให้ความสำคัญ และลืมดูแลตัวเอง ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 วิธีบอกรักตัวเอง ช่วยให้ตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้น ทั้งทางจิตใจ และร่างกาย มาฝากทุกคนกันค่ะ เพราะการรู้จักรักตัวเอง และมอบสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเอง ก็จะทำให้คนรอบ ๆ ตัวของคุณได้รับแต่สิ่งดี ๆ เช่นกันค่ะ

6 วิธีบอกรักตัวเอง ช่วยให้ตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้น

การดื่มน้ำเยอะ ๆ

ที่มา: stylecaster.com

การดื่มน้ำเยอะ ๆ เป็นการบอกรักตัวเองที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ในทุก ๆ วัน เพราะการดื่มน้ำเยอะ ๆ ดีต่อสมอง และระบบประสาท เนื่องจากน้ำ คือส่วนประกอบสำคัญของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงร่างกาย และสมอง นอกจากนี้ยังช่วยให้คลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะได้ ถือเป็นการผ่อนคลาย และเพิ่มพลังให้กับสมองอีกทางหนึ่ง และการดื่มน้ำเยอะ ๆ ยังช่วยให้ผิวพรรณสุขภาพดี ไม่เหี่ยวย่นง่าย และช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ดีขึ้น

การพักผ่อนให้เพียงพอ

ที่มา: healthline.com

การพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นการบอกรักตัวเองที่ส่งผลดีต่อร่างกาย และจิตใจ เพราะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอไม่เพียงช่วยให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงตลอดทั้งวันเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณด้วย ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนวันละ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา: theconversation.com

การออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายหลั่งเอ็นดอร์ฟินออกมา ซึ่งเอ็นดอร์ฟินจะช่วยให้คุณมีความสุข และการออกกำลังกายยังมีความสำคัญต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ สุขภาพหัวใจ และปอด ระดับพลังงาน และอื่น ๆ ดังนั้น การออกกำลังกาย จึงเป็นการบอกรักตัวเอง เพื่อให้ตัวเองมีสุขภาพที่ดี และร่างกายที่แข็งแรง โดยใน 1 สัปดาห์ ควรออกกำลังกาย 3 – 5 วัน ซึ่งควรออกกำลังกายทั้งเวทเทรนนิ่ง และคาร์ดิโอควบคู่กันไป

การทบทวนตัวเอง

ที่มา: create.vista.com

การทบทวนตัวเอง โดยใช้เวลานั่งตามลำพังแล้วปล่อยให้ตัวเองรู้สึกในสิ่งที่ต้องการ โยนความเครียดจากความต้องการที่จะสมบูรณ์แบบทิ้งไป เลิกคิดว่าโลกนี้ต้องการอะไรจากคุณ และสัมผัสถึงน้ำหนักของความคาดหวังเหล่านั้นว่ากำลังหายไปจากใจ ก็จะเกิดความรู้สึกสงบ ที่เกิดจากการยอมรับในกระบวนการของชีวิตตัวเอง และเข้าใจสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวเองมากยิ่งขึ้น

การให้อภัยตัวเอง

ที่มา: mysweetpuppy.net

การให้อภัยตัวเองจากเรื่องที่เคยทำผิดพลาด และคนในอดีต ยกโทษให้ตัวเองกับเรื่องที่ควรทำแต่กลับไม่ได้ทำ เลิกทุรนทุรายกับสิ่งที่ผ่านพ้นไปแล้ว หลังจากนี้ก็เริ่มใหม่ คิดก่อนทำ คิดก่อนพูดให้มากขึ้น และอย่าลืมอนุญาตให้ตัวเองมีความสุข ซึ่งการให้อภัยตัวเอง และอนุญาตให้ตัวเองมีความสุข ก็ถือเป็นการบอกรักตัวเองที่ดีมาก ๆ อีกวิธีหนึ่ง

การจดบันทึกเรื่องดี ๆ

ที่มา: sbam.org

การจดบันทึกเรื่องดี ๆ เขียนทุก ๆ เรื่องที่ทำให้คุณมีความสุข ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องใหญ่ จะเป็นเรื่องเล็กน้อยขนาดไหนก็ได้ สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าคุณสามารถมองเห็นทุกสิ่งในชีวิตเป็นเรื่องมหัศจรรย์ ซึ่งการที่คุณสามารถมีความสุขได้ง่าย ๆ กับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เพียงเท่านี้ก็เป็นการบอกรักตัวเองได้เป็นอย่างดีแล้ว

สรุป

เมื่อเรารู้จักรักตัวเองเป็นแล้ว ก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ ข้ามาหาเรามากยิ่งขึ้น ดังนั้น อย่าลืมดูแล และรักษาจิตใจ และร่างกายของตัวเองกันด้วยนะคะ เพื่อให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นกับตัวเอง และมอบสิ่งดี ๆ ให้กับคนอื่นด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ