ความคิดเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง มีอิทธิพลในการสร้างสรรค์ และผลักดันสิ่งต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งถ้าคุณมองโลกในแง่ดี คุณก็จะมีพลังด้านบวกที่คอยสนับสนุนให้ตัวคุณมีพฤติกรรมที่ดี ทำแต่สิ่งที่ดี และคุณก็จะได้รับผลดีเป็นการตอบแทน แต่ถ้าความคิดของคุณเต็มไปด้วยอคติ จิตใจของคุณก็จะหม่นหมอง หดหู่ ซึ่งจะก่อให้เกิดการกระทำในแง่ลบ และส่งผลร้ายให้กับชีวิตได้ ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิธีปรับความคิด เพิ่มอารมณ์เชิงบวกให้มากขึ้น เพื่อให้คุณได้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ ค่ะ

5 วิธีปรับความคิด เพิ่มพลังบวกในชีวิต

มองโลกในแง่ดี

การมองโลกในแง่ดี จะช่วยให้ชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น หากคุณมองโลกในแง่ร้าย คุณก็จะกลายเป็นคนที่ขี้ระแวง ใจแคบ ไม่มีการพัฒนา และไม่มีความสุข ในทางตรงกันข้าม หากคุณมองโลกในแง่ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส คุณจะเปิดใจยอมรับสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต และทำให้คุณมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเจอเรื่องอะไร ให้พยายามมองโลกในแง่บวกเข้าไว้ค่ะ

เลือกคิดแต่ความคิดที่ดี

การเลือกคิด เราสามารถเลือกได้ว่าจะคิดแต่สิ่งดี ๆ หรือสิ่งไม่ดีก็ได้ และเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าตัวเราเริ่มจะคิดไม่ดีแล้ว ต้องมีสติดึงความคิดให้กลับมา พยายามบังคับตัวเองให้เสพแต่ความคิดดี ๆ และปล่อยความคิดดี ๆ ออกไป เพราะโดยธรรมชาติสมองมักจะคิดด้านลบหรือด้านร้ายไว้ก่อน แต่ไม่ว่าสมองหรือจิตใจจะดึงให้ความคิดเราให้ต่ำลงเพียงใดก็คงต้องมีสติ ดึงความคิดดี ๆ กลับมาให้ได้

ที่มา: wellcoachesschool.com

รู้จัก และรักษาอารมณ์ของตัวเองให้เป็น

การรู้จักอารมณ์ของตัวเอง และรักษาอารมณ์ของตัวเองให้เป็นนั้น จะทำให้คุณเป็นคนที่มีสติ รู้ว่าอะไรควรทำ และไม่ควรทำ ถึงแม้ว่าการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันมักพบเจอกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่อาจทำให้อารมณ์ขุ่นมัว แต่เราต้องจำไว้อย่างหนึ่งว่าไม่มีใครทำอะไรได้ถูกใจเราทุกอย่าง ดังนั้น ไม่ว่าบรรยากาศข้างนอกจะเป็นอย่างไรต้องรักษาอารมณ์ให้ดีตลอด เพราะถึงอย่างไรก็คงไม่สามารถไปเปลี่ยนแปลงสิ่งอื่น ๆ หรือคนอื่น ๆ ได้ คงทำได้แค่ปรับเปลี่ยนที่ความคิดเราเท่านั้น อยากเห็นโลก อยากเห็นสังคมเป็นแบบไหนให้เริ่มทำที่ตัวเราเองเลย แล้วจะได้เห็นโลกแบบนั้น

อย่าหยุดเรียนรู้ และหาความรู้ด้านต่าง ๆ อยู่เสมอ

การเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ให้โอกาสตัวเองได้ทำ ได้ลองอะไรใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ที่ไม่เคยทำแล้วลองทำ หรือจะเป็นการอ่านหนังสือเรื่องต่าง ๆ ที่สนใจ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการลงเรียนคอร์สออนไลน์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับงาน การหาความรู้เหล่านี้ก็เพื่อให้เป็นวัตถุดิบสำหรับการคิดในขั้นต่อ ๆ ไป ซึ่งความรู้เหล่านี้เปรียบเสมือนจิ๊กซอว์ตัวเล็ก ๆ ที่จะเรียงต่อกันไปเรื่อย ๆ จนวันหนึ่งมันจะเป็นความรู้ที่สมบูรณ์ และเป็นความรู้ที่จะช่วยคุณได้ในอนาคตอีกด้วย

เชื่อมั่นในความเป็นไปได้

ความคิดเป็นตัวกำหนดทิศทางของชีวิต หากคุณเริ่มต้นทำสิ่งใด และคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ คุณก็จะไม่มีทางพบกับความสำเร็จ ดังนั้น คุณสามารถเปลี่ยนวิธีคิดแบบนี้ได้โดยการตั้งคำถาม และคิดว่ามันเป็นไปได้ และไม่ว่าคุณจะทำอะไร สิ่งที่สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด คุณต้องมีความเชื่อมั่นว่าสิ่งต่าง ๆ สามารถเป็นไปได้ เพราะทุกสิ่งเริ่มต้นที่ความเชื่อ และหากคุณเชื่อว่าเป็นไปได้ ประตูแห่งโอกาสจะเปิดรับคุณเอง

ที่มา: verywellmind.com

สรุป

การมีความคิดที่ดี การมองโลกในแง่บวก จะช่วยทำให้จิตใจ และชีวิตของคุณดีขึ้น ดังนั้น สำหรับใครที่อยากจะปรับความคิดตัวเองให้มีความคิดในเชิงบวกมากขึ้น ก็สามารถทำตาม 5 วิธีปรับความคิด เพิ่มอารมณ์เชิงบวกที่เรานำมาฝากกันได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ