อาการท้องผูก สามารถพบได้กับคนทุกเพศทุกวัย คนเป็นท้องผูกจะรู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายตัว และปวดท้องหน่วง ๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งท้องผูก คือ อาการที่ลำไส้มีการบีบตัวหรือเคลื่อนตัวช้า ไม่สามารถกำจัดอุจจาระออกจากทางเดินอาหารได้ตามปกติ เกิดการตกค้างในลำไส้ใหญ่เป็นเวลานาน เมื่อร่างกายมีการดูดน้ำในอุจจาระกลับ ทำให้อุจจาระมีลักษณะแห้ง แข็ง และมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ขับถ่ายได้ลำบาก ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มี 5 วิธีแก้ท้องผูกแบบง่าย ๆ เพื่อการขับถ่ายที่ดี ว่าแต่จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ถ้าอยากรู้ก็ตามไปดูกันเลยค่ะ!

5 วิธีแก้ท้องผูกแบบง่าย ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ได้ผลชัวร์

ดื่มน้ำให้มากขึ้น

ที่มา: uu.co.th

ใน 1 วัน ควรดื่มน้ำไม่น้อยกว่า 1.5 – 2 ลิตร เพื่อให้อุจจาระไม่แข็งจนเกินไป ร่างกายจึงขับถ่ายได้ง่ายขึ้น โดยให้ดื่มน้ำในตอนเช้าของทุก ๆ วัน และอาจเลือกจิบน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่นควบคู่ไปด้วยเพื่อกระตุ้นการทำงานของลำไส้

เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง

ที่มา: agapenutrition.com

การรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง โดยเฉพาะผัก และผลไม้ จะช่วยให้ลำไส้กลับมาทำงานเป็นปกติ  เนื่องจากร่างกายไม่สามารถย่อยใยอาหารได้ จึงยังอยู่ในลำไส้ และอุ้มน้ำเอาไว้ ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยทั่วไปคนเราควรได้รับใยอาหารประมาณ 20-35 กรัมต่อวัน ซึ่งพบได้มากในอาหารประเภทผัก ผลไม้สดหรือแห้ง ธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ลูกพรุน แครอท หน่อไม้ฝรั่ง ลูกเกด เป็นต้น

นวดหน้าท้อง

ที่มา: healthline.com

การนวดหน้าท้องสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน โดยใช้นิ้วชี้ และนิ้วกลางนวดบริเวณหน้าท้องตามเข็มนาฬิกา เพื่อกระตุ้นการหดตัวของกล้ามเนื้อบริเวณท้อง และทำลายอาหารที่อาจติดอยู่ในลำไส้ การนวดหน้าท้องยังสามารถทำได้เมื่อรู้สึกท้องอืดหรือปวดท้องได้ เพราะจะทำให้คุณรู้สึกโล่งอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้การหายใจลึก ๆ แล้วผ่อนลมออกมาช้า ๆ สักสองถึงสามครั้งก็จะช่วยได้ดี

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา: bustle.com

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร และกล้ามเนื้อหลัง ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น ซึ่งควรออกกำลังกายเป็นประจำประมาณ 30 นาทีต่อวัน อาจเป็นการเดินเร็วหรือวิ่งเหยาะ ๆ รวมไปถึงพยายามเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวันบ่อย ๆ เพื่อช่วยเพิ่มการบีบตัวของลำไส้ ทำให้กล้ามเนื้อ และระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติมากขึ้น

ขับถ่ายให้เป็นเวลาในแต่ละวัน

ที่มา: bestlifeonline.com

ผู้ที่มีอาการท้องผูกบ่อย ควรเริ่มปรับพฤติกรรมการขับถ่ายให้เป็นเวลาในแต่ละวันเพื่อให้ร่างกายเกิดความคุ้นเคย นอกจากนี้ ท่านั่งในการถ่ายอุจจาระก็สำคัญ การนั่งถ่ายบนโถส้วมชักโครกควรโค้งตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย อาจมีเก้าอี้ตัวเล็กรองบริเวณเท้า เพื่อชันเข่าขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้หัวเข่าอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าสะโพก ซึ่งเป็นท่าที่ช่วยให้สะดวกต่อการขับถ่าย

สรุป

อาการท้องผูกที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว เป็นอาการทั่วไปที่เกิดได้ในชีวิตประจำวัน เมื่อสังเกตเห็นว่าตนเองมีอาการท้องผูก ควรเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นมิตรต่อลำไส้ ควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรมการขับถ่าย อาการท้องผูกก็อาจบรรเทาลงได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาระบายหรือพบแพทย์ ดังนั้น ใครที่มีอาการท้องผูก ก็สามารถลองทำตามวิธีข้างต้นที่เราแนะนำได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ