สุนัข ถือเป็นสัตว์เลี้ยง และเป็นอีกหนึ่งเพื่อนผู้ซื่อสัตย์ที่อยู่กับมนุษย์เรามายาวนาน ซึ่งสุนัขมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน มีตั้งแต่พันธุ์ขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 5 สุนัขพันธุ์เล็กน่าเลี้ยง สำหรับคนที่ชอบสุนัขตัวเล็ก ๆ พกพาง่าย หรือมีพื้นที่กำจัดในการเลี้ยง ว่าแต่จะมีสายพันธุ์อะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

5 สุนัขพันธุ์เล็กน่าเลี้ยง พื้นที่น้อยก็เลี้ยงได้ 2022

ชิวาวา (Chihuahua)

ที่มา: bubblypet.com

ชิวาวา เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่สุดในโลก อยู่ในกลุ่มสุนัขเลี้ยงเป็นเพื่อน จัดว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีความสง่างาม มีความกระตือรือร้น โดดเด่นที่ลักษณะของหัวที่กลมคล้ายกับลูกแอปเปิ้ล ตากลมโตแต่ไม่โปนออกมา ใบหูมีขนาดใหญ่ตั้งตรง และขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัด ทำให้ชิวาวาสามารถปรับตัวเข้ากับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดได้ดี บวกกับความฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว และติดเจ้าของ สามารถพาน้องออกไปที่ไหนก็ได้ และในส่วนขนาดตัวของชิวาวา มีน้ำหนักตัวตามสายพันธุ์โดยเฉลี่ยไม่เกิน 2.7 กิโลกรัม ความสูงโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 15–23 เซนติเมตร และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 10-18 ปี

 

ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ที่มา: post.bark.co

ปอมเมอเรเนียน เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีความน่าสนใจไม่แพ้สายพันธุ์อื่น ด้วยขนที่ฟูดูนุ่มน่ากอด หน้าตาจิ้มลิ้ม มีความเป็นมิตร น่ารักมีชีวิตชีวา ขนาดตัวที่แสนกะทัดรัด ช่างเอาอกเอาใจ แอคทีฟแสนกระตือรือร้น และเก่งไม่แพ้สุนัขสายพันธุ์ไหน นอกจากนี้ปอมเมอเรเนียนมักจะคิดว่าตัวเองเป็นน้องหมาตัวใหญ่ แถมยังขี้สงสัยแบบสุด ๆ จึงเหมาะที่จะทำหน้าที่เฝ้ายามอีกด้วย โดยขนาดตัวของปอมเมอเรเนียน มีความสูงประมาณ 18–30 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.8-3 กิโลกรัม จึงจัดอยู่ในกลุ่ม Toy Group และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-16 ปี

 

เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)

ที่มา: thesprucepets.com

เฟรนช์ บูลด็อก เป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ที่มีกล้ามเนื้อเยอะ ขนปกคลุมตัวน้อย ขนสั้นเป็นมันเงา มีหลายลาย หน้าแบน จมูกสั้น กระดูกหนา และหูคล้ายค้างคาวขนาดใหญ่  ซึ่งสุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยรักสนุก มีพลัง และใจดีกับคนที่ตนเองรัก เป็นสุนัขตัวเล็กที่ใจใหญ่กว่าตัว สู้ไม่ถอยเมื่อถูกสุนัขตัวอื่นเล่นงาน และสุนัขพันธุ์ยังเหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่เคยเลี้ยงสุนัขมาก่อนอีกด้วย โดยขนาดตัวของเฟรนช์ บูลด็อก มีความสูงประมาณ 30–31 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ 7.5-12.5 กิโลกรัม และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 11-14 ปี

 

เวล์ช คอร์กี้ (Welsh Corgi)

ที่มา: thesprucepets.com

เวล์ช คอร์กี้ เป็นสุนัขพันธุ์เล็ก ขนาดเตี้ย ขาสั้น แต่ลำตัวยาว และขนสั้นแบบ 2 ชั้น อีกทั้งมีหลายสีด้วยกัน ซึ่งสุนัขพันธุ์นี้มีคล่องแคล่ว เชื่อฟัง มีความกล้าหาญ กระตือรือร้น และร่าเริงไม่ต้องการที่จะอยู่นิ่ง ๆ ถือเป็นสุนัขประจำบ้านที่ดีพันธุ์หนึ่ง เพราะคอร์กี้สามารถอยู่รวมกันกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ และเด็กๆ ได้หากถูกเลี้ยงมาพร้อมกันตั้งแต่แรก โดยขนาดตัวของเวล์ช คอร์กี้ มีความสูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ 12.7 กิโลกรัม และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 10-12 ปี

 

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell Terrier)

ที่มา: deviantart.com

แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขขนาดเล็กที่มีความกระตือรือร้น และชื่นชอบการทำงานมาก ด้วยรูปร่างที่ปราดเปรียวของพวกมันทำให้มีร่างกายที่ยืดหยุ่นได้ดี และขนปกคลุมมีลักษณะเรียบสลับกับขนหยาบ จึงทำให้ขนไม่หลุดร่วงมากนัก แต่การจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต้องพาไปวิ่งทุกวัน เพื่อไม่ให้เครียด และได้ปลดปล่อยพลัง นอกจากนี้สุนัขพันธุ์นี้ยังเห่าเก่งมาก เป็นสุนัขที่ตื่นตัว และเฝ้าระวังได้ดีอีกด้วย โดยขนาดตัวของแจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย มีความสูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร และมีน้ำหนักไม่เกิน 5-8 กิโลกรัม และมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 12-15 ปี

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับสุนัขพันธุ์เล็กทั้ง 5 สายพันธุ์ที่เราได้นำมาฝากกัน แต่ละสายพันธุ์มีความน่ารัก มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันไป ดังนั้น หลังจากตัดสินใจเลือกน้องหมาได้แล้ว ก็อย่าลืมหาข้อมูลการดูแลสุนัขแต่ละสายพันธุ์เพิ่มเติมอย่างละเอียด โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ลักษณะนิสัย เพื่อให้คุณได้เลือกสุนัขสายพันธุ์ที่ตรงกับความชอบของคุณได้นั่นเอง

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

ข้อมูล: https://www.purina.co.th/ และ https://www.baanlaesuan.com/pets