สัตว์เลี้ยงในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด ทั้งสัตว์บก สัตว์น้ำ สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ปีก ที่มีขนาดกลาง จนไปถึงสัตว์ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งในบทความนี้สำหรับคนที่อยากเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่อยากเลี้ยงสัตว์ที่ตัวใหญ่ ๆ อยากเลี้ยงสัตว์ที่ตัวเล็ก ๆ อาจเพราะมีพื้นที่จำกัด หรือชอบสัตว์ตัวเล็ก ๆ วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 สัตว์ตัวเล็กน่าเลี้ยง 2022 มาฝากให้กับคนที่อยากมีเพื่อนข้างกายเป็นสัตว์เลี้ยงตัวน้อยแสนน่ารักกันค่ะ

5 สัตว์ตัวเล็กน่าเลี้ยง 2022

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป

ที่มา: rabbitscout.com

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป เป็นกระต่ายหูตกพันธุ์เล็กที่เกิดจากการผสมพันธุ์ขึ้นจากสายพันธุ์อื่น จนในปัจจุบันก็ได้พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นจนกลายมาเป็นพันธุ์ที่น่ารัก และขนาดเล็กที่มีนิสัยเรียบร้อย อ่อนโยน และเชื่อง ซึ่งอายุเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 7-8 ปี ซึ่งอาหารของกระต่ายฮอลแลนด์ลอป จะเป็นหญ้าชนิดต่าง ๆ เช่น หญ้าอัลฟาฟ่า และมีผักผลไม้บ้าง แต่ให้กินได้หลังจากที่โตเกิน 3 – 4 เดือนแล้ว ดังนั้น ใครที่อยากเลี้ยงกระต่ายพันธุ์นี้อาจะต้องดูแลเป็นพิเศษในช่วงแรก ๆ

 

หนูแกสบี้

ที่มา: parksidevets.com

หนูแกสบี้ หรือกินนี่พิก เป็นหนูอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมนำมาเลี้ยง เพราะด้วยความน่ารัก ความเชื่องที่คุ้นเคยกับเจ้าของได้ง่าย อีกทั้งยังมีความสุภาพไม่กัดเจ้าของ ทำให้เหมาะที่จะเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจ ทั้งนี้หนูแกสบี้จะมีทั้งพันธุ์ที่มีขนยาว และขนสั้น ในส่วนของอาหารที่ให้น้องกินมักจะเป็นหญ้าทั้งสด และแห้ง รวมถึงอาหารเม็ดสำเร็จรูปโดยเฉพาะ

 

ชูการ์ไกลเดอร์

ที่มา: pet.kapook.com

ชูการ์ไกลเดอร์ หรือจิงโจ้บิน เป็นกระรอกที่มีกระเป๋าหน้าท้องไว้ เพื่อเลี้ยงลูกตัวน้อย ซึ่งถูกจัดกลุ่มไว้ เป็นพวกเดี๋ยวกับหมีโคอะล่า เป็นสัตว์ที่หากินกลางคืน กลางมักจะนอนในโพงตามต้นไม้ใหญ่ชอบอยู่เป็นกลุ่มเป็นฝูง ซึ่งอายุโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ ไม่เกิน 15 ปี  ลักษณะพิเศษของชูการ์ไกลเดอร์ ข้างลำตัวมีผังผืด ที่เหยียดจากข้อมือไปจนถึงข้อเท้าทั้งสองข้าง ช่วยในการบินหรือร่อน นิสัยของชูการ์ไกลเดอร์ เป็นสัตว์ที่ขี้อ้อนชอบให้สนใจ ชอบให้เอาใจ ติดเจ้าของมาก และเชื่องมาก ๆ ในส่วนของอาหารชูก้าไกลเดอร์ กินอาหารได้หลายอย่างทั้งพืชเนื้อสัตว์ และผลไม้ด้วย อย่าง กล้วย แตงโมง มะม่วงสุก หนอนนก ตั๊กแตน เป็นต้น

 

นกแก้วฟอพัส

ที่มา: pinterest.com

นกฟอพัส เป็นนกแก้วชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกลูนกปากขอพันธุ์เล็กที่มีสีสันสวยงาม หลากหลายสี เขียว ขาว เหลือง ฟ้า และสีผสมต่าง ๆ อีกมากมาย ขนาดของเขาจะเล็กมาก ๆ อยู่ประมาณนกเลิฟเบิร์ดเท่านั้นเอง ทั้งนี้นกฟอพัส เป็นนกที่มีนิสัยร่าเริง และฉลาด สามารถสอนได้ ไม่ส่งเสียงดังเป็นที่รำคาญ ขี้เล่น รักเจ้าของ สามารถฝึกให้เชื่อง และปล่อยบินอิสระได้ ในส่วนของอาหารนิยมใช้เมล็ดธัญญพืช ที่ผสมรวม 15 อย่าง ที่มีขายตามแหล่งขายอาหารนก หรืออาจผสมเองก็ได้ ซึ่งอย่างน้อยควรมีส่วนผสม อย่าง ทานตะวัน มิลเลต ข้าวไรท์ ข้าวโอ๊ด ข้าวเปลือก และเม็ดมะเขือ เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย

 

ชินชิลล่า

ที่มา: chelseaolsonphotography.top

ชินชิลล่า เป็นสัตว์ฟันแทะที่มีต้นกำเนินอยู่บนเทือกเขาแอนดีสทางตอนเหนือของประเทศชิลี มีลักษณะขนเหมือนกระต่าย รูปร่างเหมือนหนู มีหางเหมือนกระรอก ขนาดตัวของชินชิล่าความยาวอยู่ที่ประมาณ 23 – 38 เซนติเมตร น้ำหนักตัวประมาณ 0.5 – 0.8 กิโลกรัม สามารถมีอายุเฉลี่ย 10 ปี ทั้งนี้ชินชิลล่าเป็นสัตว์ที่กินน้อย จะหากินกลางคืน ส่วนตอนกลางวันจะหลับ เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างซน ขี้เล่น เชื่องง่าย จะไม่กัดคน เวลาที่หงุดหงิด แต่จะใช้มือปัดเราออกไป  ในส่วนอาหารของชินชิลล่า จะกินเป็นอาหารเม็ด หญ้าแห้ง และขนม อย่าง ลูกเกด ผลแอปเปิ้ลอบแห้ง และอัลมอนด์ไม่ใส่เกลือหรือปรุงรสใด ๆ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสัตว์เลี้ยงตัวเล็กที่แสนน่ารักทั้ง 5 ชนิด ต้องบอกเลยว่าแต่ละชนิดก็มีความน่ารักที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ก็รวมไปถึงลักษณะนิสัย และอาหารของสัตว์เลี้ยงด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่อยากเลี้ยงสัตว์เหล่านี้อยู่ล่ะก็ อยากให้ทุกคนได้ลองศึกษาสัตว์ที่สนใจว่ามีลักษณะนิสัยยังไง กินอะไรได้บ้าง เหมาะกับเรามั้ย เพื่อให้คุณได้สัตว์เลี้ยงที่ชอบ และเหมาะกับคุณที่สุดค่ะ

เกี่ยวกับ M.I.W. Services

M.I.W. Services เป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล ในลาดพร้าว กรุงเทพ ดำเนินงานโดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด (M.I.W. Group Co., Ltd.) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 (พ.ศ. 2534) อายุมากว่า 29 ปี บริษัทมีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ให้ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์แบบครบวงจรทั้ง Digital & Offset
เราเป็นโรงพิมพ์ดิจิตอล แถวลาดพร้าว ที่ให้บริการด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 29 ปี ทั้งนี้เรายังคงรักษามาตรฐานคุณภาพงานพิมพ์ พร้อมกับมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ